Tiền mãn kinh là một tiến trình tự nhiên trong thời kì chuyển đổi chức năng sinh sản của phụ nữ. Nó đánh dấu một bước chuyển tiếp từ trạng thái có khả năng sinh sản sang trạng thái không còn khả năng sinh sản. Vậy những dấu hiệu nào của cơ thể báo hiệu bạn đang bước vào thời kì tiền mãn kinh?

Giai đoạn tiền mãn kinh là quy luật tự nhiên khó tránh được, thường xuất hiện sau tuổi 40 và kết thúc bởi chu kì sinh lý cuối cùng. Giai đoạn tiền mãn kinh của mỗi phụ nữ là khác nhau nhưng trung bình, khi trải qua 12 tháng liên tục mà không có một kì kinh nguyệt thì tiền mãn kinh chính thức kết thúc và chuyển giao sang giai đoạn mãn kinh.

Nếu đang bước vào thời kì tiền mãn kinh, bạn có thể có một số hoặc tất cả các triệu chứng được đề cập trong bài viết này với những mức độ khác nhau.

Thay đổi thời gian chu kì kinh nguyệt

Dấu hiệu đầu tiên rất dễ nhận biết của thời kì tiền mãn kinh đó là kinh nguyệt không đều. Vòng kinh nguyệt có thể ngắn dài khác nhau mà không báo trước, thậm chí là mất kinh ở một vài chu kì. Đến cuối cùng, chu kì sẽ dừng hoàn toàn và không xuất hiện lại nữa. Đây là điều rất bình thường của tiền mãn kinh nên bạn đừng quá lo lắng.

Bốc hỏa

Bốc hỏa là triệu chứng phổ biến ở phụ nữ khi bước vào thời kì tiền mãn kinh. Đó là cảm giác nóng đột ngột, thường là xung quanh mặt và phần trên cơ thể dẫn đến đổ mồ hôi rất nhiều. Tuy nhiên, triệu chứng này chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn và để đối phó, bạn hãy ngồi ở dưới máy lạnh thư giãn để cảm thấy dễ chịu hơn.

Đổ mồ hôi đêm

Đã bao giờ trong lúc ngủ bạn lại bừng tỉnh dậy và cơ thể đang ướt đẫm mồ hôi chưa? Đây chính xác là triệu chứng tiếp theo của tiền mãn kinh mà bạn sẽ gặp phải. Đổ mồ hôi thường xảy ra vào bạn đêm khi bạn có một giấc ngủ dài. Nếu ra quá nhiều mồ hôi thì hãy thay đồ cho thật thoái mái rồi mới ngủ tiếp nhé!

Mất ngủ và gián đoạn giấc ngủ

Tiền mãn kinh có thể khiến bạn bị mất ngủ và thức dậy nhiều lần trong đêm. Nguyên nhân chính của vấn đề này là do nồng độ hai hormone Estrogen và Progesterone có vai trò kích thích ngủ ngon bị suy giảm. Đồng thời, những cơn bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm cũng là lý do tại sao bạn tỉnh giấc.

Xương giòn và dễ gãy

Một triệu chứng tiền mãn kinh khác đó là mất dần mật độ xương, tăng nguy cơ loãng xương khiến xương giòn và dễ gãy. Hormone Estrogen suy giảm làm mất đi lượng lớn canxi ra khỏi xương gây đau nhức xương khớp.

Thay đổi tâm trạng

Ước tính trên thế giới có khoảng 23% phụ nữ bị trầm cảm khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh, nhẹ hơn thì sẽ gặp phải vấn đề tâm lý khác là lo âu, thay đổi tâm trạng và rất khó kiềm chế cảm xúc.

Nhiễm trùng tiết niệu, tiểu buốt

Vào giai đoạn tiền mãn kinh, do niêm mạc đường tiết niệu của phụ nữ thường bị khô dẫn đến việc bạn phải đi tiểu nhiều lần, tiểu buốt hoặc tiểu gắt.

Giảm ham muốn tình dục

Khi lượng hormone Estrogen suy giảm, phụ nữ thường không còn cảm giác ham muốn tình dục. Một nghiên cứu đã cho thấy 26,7% phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh có ham muốn thấp hơn so với 52,4% phụ nữ đã mãn kinh. Song song với đó, sự tụt giảm Estrogen khiến cho các mô âm đạo mất độ đàn hồi và ngừng tiết chất bôi trơn. Điều này làm cho thành âm đạo mỏng, khô và dễ rách, làm cho hoạt động tình dục trở nên khó khăn, thậm chí là gây đau đớn.