Suy giáp là vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở phụ nữ trung niên. Thật không may khi đó cũng là lúc kì mãn kinh ghé đến.

Chức năng của estrogen và tuyến giáp

Nồng độ estrogen sẽ giảm đáng để trong thời kì mãn kinh. Điều này không chỉ gây ra nhiều vấn đề khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến chức năng của tuyến giáp. Trong một nghiên cứu từ năm 2011, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra vai trò của nồng độ estrogen đối với các thụ thể tuyến giáp (Các thụ thể tuyến giáp là các phân tử cho phép hormone tuyến giáp xâm nhập vào các tế bào). Họ đã phát hiện ra rằng nồng độ estrogen có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp và dẫn đến rối loạn.

Suy giáp có thể ảnh hưởng đến các triệu chứng mãn kinh?

Suy giáp có thể làm tăng hoặc làm nặng thêm các triệu chứng mãn kinh. Những phụ nữ bị rối loạn tuyến giáp và mãn kinh nghiêm trọng đã có được sự cải thiện đáng kể sau khi điều trị rối loạn tuyến giáp. Điều cho thấy rằng, việc điều trị rối loạn tuyến giáp có thể giúp kiểm soát các triệu chứng mãn kinh.

Suy giáp và mãn kinh cũng có nhiều triệu chứng chồng chéo lên nhau. Trung bình, mãn kinh ở phụ nữ xảy ra ở tuổi 51 còn suy giáp có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Dưới đây là các triệu chứng thường thấy trong kì mãn kinh và suy giáp:

Mãn kinh Suy giáp
Bốc hỏa và đổ mồ hôi đêm Tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ thấp
Bất thường ở đường tiết niệu dưới, chặng hạn như đi tiểu thường xuyên hoặc tiểu nhiều vào ban đêm Nồng độ mỡ trong máu cao hơn
Giấc ngủ bị xáo trộn Nhịp tim chậm
Gặp vấn đề về tập trung Trí nhớ kém
Lúc nào cũng có cảm giác mệt mỏi Cảm giác mệt mỏi kéo dài
Tăng cân đột ngột Tăng lượng mỡ trong cơ thể
Teo âm hộ và âm hộ bị khô Yếu cơ bắp và khớp
Chấm dứt chu kì kinh nguyệt Tóc mỏng
Tâm trạng bất thường Trầm cảm hoặc buồn bã
  Khản tiếng
  Da khô, nứt nẻ

Suy giáp có thể dẫn đến tăng nguy cơ biến chứng trong thời kì mãn kinh?

Rối loạn tuyến giáp cũng có thể làm tăng nguy cơ biến chứng mãn kinh lâu dài. Một trong những biến chứng phổ biến nhất của mãn kinh là loãng xương. Nghiên cứu chỉ ra rằng suy giáp cũng có thể gây giảm mật độ xương. Phụ nữ da tắng có lượng mỡ trong cơ thể thấp là nhóm có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao nhất.

Một biến chứng phổ biến khác của mãn kinh là tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Nồng độ hormone tuyến giáp thấp cũng tăng rủi ro rối loạn nhịp tim.

Đến gặp bác sĩ

Suy giáp và mãn kinh sẽ có chung một số triệu chứng. Nếu bạn gặp những triệu chứng như mệt mỏi, cáu gắt bất thường hay thay đổi cân nặng trong kì mãn kinh hãy đến gặp và nói chuyện với bác sĩ. Khi gặp bác sĩ, hãy chuẩn bị các thông tin sau:

  • Các triệu chứng, đặc biệt là mệt mỏi, bốc hỏa, thay đổi cân nặng và thay đổi tâm trạng.
  • Mức độ nghiêm trọng và thời gian các triệu chứng phát tác.
  • Tiền sử rối loạn nội tiết trong gia đình bạn, đặc biệt là liên quan đến rối loạn tuyến giáp.
  • Có những dấu hiệu bất thường trong chu kì kinh nguyệt.
  • Chế độ ăn uống của bạn.