Nguyên nhân chính xác của bệnh loãng xương vẫn chưa được biết rõ. Tuy nhiên, chúng tôi biết bệnh phát triển như nào và nó gây ảnh hưởng gì đến xương của bạn.

Thời kì mãn kinh đánh dấu sự kết thúc vĩnh viễn của khả năng sinh sản. Khi phụ nữ bước vào thời kì mãn kinh, nồng độ estrogen và progesterone của họ bắt đầu giảm. Estrogen hoạt động như một chất bảo vệ tự nhiên và tăng cường sức mạnh của xương cốt. Việc thiếu estrogen góp phần vào sự phát triển của bệnh loãng xương.

Nồng độ estrogen giảm không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra căn bệnh này. Các yếu tố khác của sức khỏe có thể là nguyên nhân khiến xương yếu đi. Chỉ có điều khi nó kết hợp mới mức estrogen đang giảm dần trong thời kì mãn kinh thì chứng loãng xương bắt đầu phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Và dưới đây là những nguy cơ gây loãng xương trong cơ thể bạn:

Tuổi tác

Khi bước vào tuổi 30, sự thoái hóa xương khớp thường xảy ra nhanh hơn so với việc tạo xương. Kết quả là khối lượng xương trong cơ thể bạn bị mất dần.

Hút thuốc

Hút thuốc đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Nó dường như cũng gây ra mãn kinh sớm hơn, đồng nghĩa với việc xương của bạn được bảo vệ bởi ít estrogen hơn. Những người hút thuốc cũng khó chữa lành vết thương khi bị gãy xương hơn so với những người không hút thuốc.

Cấu tạo cơ thể

Phụ nữ nhỏ nhắn, gầy yếu thường có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn so với những phụ nữ nặng hơn hoặc có khung xương lớn hơn. Điều này là do phụ nữ có thân hình mảnh mai có khối lượng xương ít hơn so với những phụ nữ khác.

Mật độ xương hiện có

Khi bạn đến tuổi mãn kinh, mật độ xương của bạn càng lớn thì khả năng mắc bệnh loãng xương càng thấp. Hãy nghĩ về cơ thể bạn như một ngân hàng. Bạn dành cả đời để xây dựng cuộc sống hoặc tiết kiệm khối lượng xương của mình. Bạn càng có khối lượng xương lớn, khung xương to thì bệnh loãng xương trong thời kì mãn kinh cũng sẽ khó có thể “tiếp cận” bạn.

Lịch sử gia đình

Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn bị loãng xương thì bạn cũng có thể có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Những lựa chọn điều trị

Có một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của bệnh loãng xương có thể kể đến như:

  • Uống bổ sung canxi và vitamin D
  • Hỏi bác sĩ để kê đơn thuốc phù hợp
  • Biến việc tập thể dục trở thành một phần trong thói quen sinh hoạt của bạn
  • Nói chuyện với bác sĩ về liệu pháp thay thế hormone

Phụ nữ trải qua thời kì mãn kinh có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao hơn những người khác, nhưng nếu áp dụng những gợi ý trên đây của chúng tôi, có thể chứng loãng xương của bạn sẽ xảy ra chậm hơn và thúc đẩy cơ thể bạn chống lại nó.